Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình

Những lưu ý khi sử dụng các thiết bị điện trong gia đình
Đánh giá

Lựa chọn dây điện có tiết diện tốt

Để việc truyền tải điện đến các thiết bị điện trong nhà, không để tình trạng quá tải xảy ra thì ta cần phải chọn được dây điện có tiết diện tốt. Không chỉ có vậy ta còn phải hạn chế việc đấu nối dây điện. Nếu có thì đây cũng chỉ là biện pháp khắc phục tạm thời, nếu phát hiện dây quá nóng hoặc bị đứt thì ta cần phải thay ngay dây mới. Ta không nên để dây điện gần nơi có nhiều nước như nhà tắm, nơi nấu nướng…

Thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện.

Các dây dẫn hiện nay đa phần là sử dụng vỏ bọc bằng nhựa, mà loại này sẽ dễ giòn, dễ nứt, bị chảy hoặc chạm mạch. Do dó mà ta phải thường xuyên kiểm tra lại các dây dẫn điện này để có kế hoạch thay mới nếu cần thiết. Không chỉ có vậy ta cũng cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc về dây tiếp đất để tránh được nguy cơ giật do dòng điện bị rò từ các thiết bị trong gia đình.

Thường xuyên phải kiểm tra và có kế hoạch bảo trì các thiết bị điện.

Với những món đồ điện gia dụng như: bàn nà, bếp điện, lò nướng, ấm đun nước, nồi cơm điện….thì ta cần phải thường xuyên để ý đến vì những vật dụng này thường tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, cháy nổ cao.

Không nên để các thiết bị điện có công suất lớn hoạt động cùng 1 lúc.

Các thiết bị điện có công suất lớn như lò nướng, lò vi sóng, bếp điện từ, bếp điện hay nồi cơm điện, bàn nà, bình nước nóng…Nếu gia đình sử dụng các dòng dây dẫn có tiết diện nhỏ thì chúng sẽ dễ dàng bị quá tải và làm tăng nguy cơ cháy nổ.

Tắt các nguồn điện khi không sử dụng điện.

Việc tắt nguồn các thiết bị điện như máy tính, vivi, bình nước nóng, bóng đèn, quạt, máy lạnh….khi không sử dụng đến không chỉ giúp ta tiết kiệm được điện năng mà còn hanjchees được nguy cơ mất an toàn điện.

Nên sử dụng bóng compact tiết kiệm điện

Mới đầu ta sẽ thấy nếu so với bóng đèn sợi đốt thì bóng đèn compact sẽ đắt hơn. Nhưng nếu sử dụng về lâu về dài thì bóng đèn compact sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Do chúng chỉ sử dụng ¼ điện năng và có tuổi thọ cao gấp 8-12 lần so với bóng đèn sợi đốt thông thường mà vẫn có độ sáng tương đương.

Với bóng đèn sợi đốt nó chỉ có 10% điện năng được dùng để thắp sáng còn lại 90% điện năng được dùng để làm nóng bóng đèn.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý

Việc mở tủ lạnh thường xuyên sẽ làm không khi từ bện ngoài xâm nhập vào bên trong và thay thế không khí mát bên trong. Việc này sẽ dẫn đến tủ lạnh sẽ cần nhiều năng lượng hơn để có thể duy trì nhiệt độ ổn định. Do đó mà không gian trống trong tủ lạnh càng nhiều thì không khí bên ngoài tràn vào sẽ vàng nhanh. Nên việc ta sắp xếp đồ ăn nguôi, thực phẩm tươi sống hay các loại rau xanh…theo các khu vực dễ lấy cũng giúp rút ngắn thời gian mở tủ lạnh từ đó cũng giúp tiết kiệm được rất nhiều điện năng.

Gửi phản hồi