Những lưu ý khi sửa chữa điện

Những lưu ý khi sửa chữa điện
Đánh giá

Chắc hẳn trong cuộc sống của chúng ta sẽ gặp không ít trường hợp: hỏng át, đứt dây điện, cháy bóng đèn, cháy ổ cắm, hỏng phích cắm…..trong nhà. Nếu các lỗi hỏng không quá lớn, không cần gọi thợ sửa chữa điện thì ta có thể tự sửa chữa chúng với các lưu ý sau.

Sửa chữa điện nước tại nhà

– Khi đã quyết định sửa điện thì bạn phải đảm bảo rằng bạn có đủ hiểu biết cũng như có các kỹ năng cơ bản khi can thiệp vào hệ thống điện. Đối với các thiết bị điện cần thay mới bạn nên đọc kỹ những hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi tiến hành lắp đặt hay sửa chữa chúng.
– Khi tiến hành sửa điện thì ta phải chắc chắn là nguồn điện hoặc hệ thống điện nơi bạn định sửa chữa đã được cắt điện. Điều này rất quan trọng và bạn phải luôn ghi nhớ trước khi chạm vào thiết bị điện nào. Việc này rất đơn giản, muốn cắt điện bạn chỉ cần ngắt cầu dao điện hoặc cầu chì điều khiển thiết bị điện đó là được. Nhưng đối với việc sửa chữa các tủ điện thì bạn cần lưu ý là các dây nối sau khi cắt điện kể cả khi bạn đã ngắt tất cả các bộ phận ngắt mạch bao quanh các công tắc chính thì chúng vẫn vẫn còn nóng nên bạn phải để ý khi chạm vào.
– Cũng là một việc quan trọng sau khi cắt nguồn điện bạn phải kiểm tra mạch hoặc kết nối xem còn điện không (bạn có thể sử dụng bút thử điện để thử). Và phải thông báo cho tất cả mọi người biết là bạn đang sửa chữa điện, để tránh trường hợp họ không biết mà bật lại cầu dao điện…việc này sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Ta chỉ được bật lại hệ thống điện sau khi đã sửa xong.
– Khi sửa chữa điện ta cũng nên đeo găng tay, vừa để giúp tay bạn có thể tránh khỏi những tổn thương từ các vật sắc nhọn. Đồng thời việc đeo găng tay cao su khi sửa chữa điện nhât là khi bạn làm việc ở những nơi ẩm ướt để có thể hạn chế được các mối đe dọa của dòng điện thông qua sự tiếp xúc của bàn tay.
– Ngoài việc sử dụng găng tay cao su, bạn cũng nên sử dụng ủng cao su đối với những khu vực ẩm ướt. Do nước có khả năng dẫn điện tốt nên sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Khi làm việc trong môi trường ẩm ướt bạn cũng nên đứng trên một tấm ván hoặc một bề mặt không dẫn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nhưng để an toàn nhất thì bạn vẫn nên sử dụng ủng cao su để tránh được những sự cố nguy hiểm từ việc rò rỉ điện.
– Cuối cùng là khi sửa chữa hệ thống điện bạn nên đeo kính an toàn và mặt nạ chống bụi. Kính an toàn này sẽ giúp ngăn chặn các tia lửa điện, bụi bẩn và các mảnh vụn bắn vào mắt bạn.Còn mặt nạ chống bụi sẽ giúp bạn hạn chế được việc bụi bẩn bay vào trong phổi của bạn.

Gửi phản hồi