Cách sử dụng điện an toàn

Cách sử dụng điện an toàn
Đánh giá

Hàng năm nước ta có rất nhiều người chết và bị thương do các sự cố về điện gây lên. Do các tai nạn về điện thường rất dễ xảy ra, khó dự đoán, và có thể vượt ngoài tầm kiểm soát của mọi người. Cũng do mọi người không tuân thủ các quy định an toàn điện, cũng như thiểu hiểu biết về các kỹ năm an toàn và kỹ năng xử lý trong các tình huống này.

 

 
Do đó mà ta nên tìm hiểu học tập các kiến thức liên quan đến các vấn đề phòng ngừa và ngăn chặn các sự cố về điện có thể xảy ra. Nguyên nhân chính của việc này thường liên quan đến đường dây đã cũ, sử dụng điện không đúng cách, sử dụng quá tải…Hay ta để dây trên, bóng đèn, thiết bị chiếu sáng trên các vật liệu dễ cháy. Cũng có thể do ta bảo trì không đúng, sử dụng quá tải mạch điện….dẫn đến hư hỏng các thiết bị điện việc này cũng dẫn đến xảy ra các sự cố về điện.
Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các biện pháp an toàn khi sử dụng điện.
Chúng ta phải thường xuyên kiểm tra và thay thế các dây dẫn đã bị cũ, sòn, hư hỏng
Chúng ta phải luôn để các thiết bị điện, dây dẫn trên cao, tránh xa sàn hoặc nhưng nơi ẩm ướt. Vấn đề này phải luôn được kiểm tra và được kiểm soát chặt chẽ nhất là các thiết bị được để trong phòng tắm như đèn, bình nóng lạnh, đèn sưởi….
Luôn để các vật dễ sinh nhiệt, hoặc sinh ra nhiều nhiệt cách xa các vật dễ cháy như quần áo, rèm cửa, giấy tờ…
Không nên sử dụng các ổ cắm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Vì điều này có thể gây lên đoản mạch và có thể gây ra các vấn đề về sự cố hỏa hoạn do điện. Ta cũng không nên mở rộng ổ cắm điện cùng với nhiều thiết bị vì việc này có thể gây ra sự quả tải cho dây dẫn và gây ra hiện tượng đoản mạch.
Hãy để các ổ cắm, dây điện, các thiết bị điện tránh xa tầm tay của trẻ em
Nếu phát hiện có một thiết bị điện hay dây dẫn ổ cắm nào bị chập chờn, hoặc dò điện thì phải tiến hành thay thế ngay. Và đảm bảo không bật chúng lên cho đến khi bạn đã thay thể hoặc sửa chữa chúng.
Bạn phải đảm bảo được chất lượng các sản phẩm điện ban mua, có thể nó sẽ hơi tốn kém nhưng nó đáng giá
Phải lên kế hoạch cũng như hướng dẫn những người trong nhà biết các phòng và thoát hiểm nếu chẳng may có hỏa hoạn do điện xảy ra.
Nếu có điều kiện bạn có thể lắp đặt một báo động khói trong nhà, để khi đám cháy vừa bốc lên ta đã biết và có các biện pháp dập lửa và kế hoạch thoát hiểm.
Phải có kế hoạch kiểm tra định kỳ các thiết bị và hệ thống điện để có thể phòng tránh được những sự cố bất thường và có các biện pháp xử lý kịp thời.
Khi phái hiện đám cháy do điện ta tuyết đối không được sử dụng nước để chữa cháy vì nước có tính dẫn điện rất nguy hiểm. Lúc này ta nên sử dụng bình cứu hỏa là tốt nhất.
Đối với các ổ cắm điện được lắp đặt ở những nơi có nhiều nước: bể bơi, nhà tắm…thì ta phải sử dụng thêm 1 GFCI để có thể ngăn chặn được hiện tưởng đoản mạch khi nước tiếp xúc với ổ cắm.
Sử dụng các thiết bị điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không nên tự ý thay đổi nó.
Khi phát hiện ra người bị điện giật ta không nên chạm vào họ mà phải tìm các ngắt nguồn điện trước.

Gửi phản hồi